สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว สาหร่ายลอยเกลื่อนปกคลุมชายหาดที่เมืองชิงเต่า
มณฑลชานตงชองจีน จนเจ้าหน้าที่, ชาวประมง, อาสาสมัครและ
นักท่องเที่ยวต้องร่วมมือกันเก็บกวาดสาหร่ายเหล่านี้
ทั้งนี้ สาหร่ายได้ปกคลุมชายฝั่งหาดชิงเต่ายาวถึง 400 เมตร กว้าง 30 เมตร
ทำให้นักท่องเที่ยวต้องเดินลุยฝ่าสาหร่ายลงไปว่ายน้ำ
ซึ่งก็เป็นไปอย่างทุลักทุเลและยากลำบาก
นอกจากนี้สาหร่ายยังได้ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั้งชายหาด
เพราะอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงฤดูร้อนช่วยทำให้สาหร่ายเติบโตอย่างรวดเร็ว
แม้ว่าสาหร่ายจะไม่เป็นอันตรายใดๆ แต่สาหร่ายปริมาณมากก็ยิ่งใช้ออกซิเจนมาก
ซึ่งจะไปแย่งออกซิเจน และเป็นภัยคุกคามจากสัตว์ทะเลได้
------------------------------------------------------------------
สาหร่ายเพชฌฆาตโผล่หาดฝรั่งเศส ทำสัตว์ตายเกลื่อน
ไม่กี่วันหลังจากโผล่จีน คร่าวนี้มาโผล่ที่ฝรั่งเศส
Mthai News : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้หาดในเขตโมเรียค เมืองบริททานี่ ทางตอนเหนือในฝรั่งเศส ออกมาขอร้องให้ทางการจัดการกับสาหร่ายเพชฌฆาต หลังหมูป่าในฟาร์ม 28 ตัว ตายจากการสูดดมก๊าซพิษที่เกิดการเน่าเปื่อยของสาหร่ายทะเล
โดย เมื่อสาหร่ายชนิดนี้โดนไนโตรเจนมันจะปล่อยก๊าซไฮโดรซัลไฟด์จนออกมา ซึ่ง อาเลน เมเนสกัน นักชีววิทยาสัตว์ทะเล กล่าวว่า ก๊าซที่ปล่อยออกมาเป็นก๊าซพิษชนิดร้ายแรง กลิ่นของมันเหมือนกับไข่เน่า ซึ่งจะมีผลต่อระบบการหายใจ และทำให้คนหรือสัตว์ตายได้ใน 1 นาที
ทั้งนี้ เมื่อปี 2009 คนงานจากฟาร์มเสียชีวิตจากการพยายามจัดการกับสาหร่ายเหล่านี้ และยังมีม้าตายด้วย ซึ่งน่าเป็นห่วงว่าจะมีจำนวนคนหรือสัตว์เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก เพราะ พื้นที่ส่วนใหญ่ของบริททานี่เป็นพื้นที่เกษตรกรรม เลี้ยงหมู เลี้ยงสัตว์ปีก และฟาร์มวัวนม ซึ่งในเมืองนี้ยังมีหาด อีก 5 หาดที่ประสบปัญหาจากสาหร่ายเพชฌฆาตนี้
ด้านนายจีนส์ เพียรเร่ บริเอน นายกเทศมนตรีของโมเรียค กล่าวว่า เขามีความเป็นห่วงประชาชนที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวที่หาดนี้ เพราะในช่วงฤดูร้อนของทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวนับหมื่นคน และการตายของหมูในครั้งนี้ อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงอันตรายที่ เด็ก อาจเป็นเหยื่อรายต่อไป
อย่างไรก็ตาม 10 ปีที่ผ่านมา ทางรัฐบาลฝรั่งเศสได้ปฏิเสธที่จะสั่งการให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเข้ามาจัดการสาหร่ายเพชฌฆาตเหล่านี้
ที่มา : Mthai News
____________________
เครดิต :
________________________________
Pageviews
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น